Làm thế nào để phân biệt yến sào thật và yến sào giả?

Tổ yến vốn được biết đến là 1 loại thực phẩm với mức giá rất cao và có chứa lượng dưỡng chất dồi dào cực kì tốt cho cơ thể. Thế nhưng hiện nay lại có rất nhiều tổ yến giả đang được bày bán trên thị trường. Nếu không có kinh nghiệm mua yến, bạn có thể mua phải hàng kém chất lượng. Vì thế, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây để phân biệt yến sào thật giả.

Yến sào được làm giả như thế nào?

Yến sào(tổ yến)  là 1 loại thực phẩm được làm nên từ tổ chim yến quý hiếm, nổi tiếng cực kì tốt cho cơ thể. Do đó, không quá khó hiểu khi tổ yến được bán với mức giá cao.

Chính vì lẽ đó mà dẫn đến tình trạng hiện nay làm giả và pha trộn tổ yến xảy ra rất nhiều. Với tổ yến thô chưa qua sơ chế, người ta sẽ tiến hành trộn cùng rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ bị phát hiện sau khi được ngâm nước hoặc chưng nấu.

Ngoài ra, họ còn có thể pha trộn thêm da cá, nấm, tảo,… rất tinh vi để làm yến sào nặng hơn so với ban đầu. Hay còn có 1 cách thông dụng khác mà chúng ta rất khó nhận ra bằng mắt thường. Đó là trộn cùng các chất phụ gia như đường, muối hoặc chất kết dính.

phân biệt yến sào thật

Các cách phân biệt yến sào thật hay yến sào giả

1. Phân biệt qua màu sắc của yến sào

Yến thật

Hiện nay, thì tổ yến có rất nhiều màu sắc khác nhau, thế nhưng trên thị trường thì lại chủ yếu bày bán rộng rãi 3 loại gồm:

  • Yến huyết: mang màu đỏ đặc trưng, bởi vì rất hiếm cho nên nó cũng có giá cao nhất trong 3 loại.
  • Yến hồng: cũng thuộc 1 trong các loại tổ yến hiếm, đúng như tên gọi thì nó có màu hồng nhạt. Đặc biệt còn có thể chuyển sang vàng hoặc cam tùy theo loại.
  • Yến trắng: đây là loại yến thông dụng nhất và có màu trắng đục giúp bạn dễ dàng quan sát thấy các sợi yến đan xen với nhau.

Yến giả

Nếu muốn kiểm tra yến bằng màu sắc, bạn chỉ cần đem ra nơi có ánh sáng. Nếu thấy tổ yến trong suốt mà còn phản quang được thì tức đó là yến giả.

2. Phân biệt thông qua hình dáng của yến sào

Yến thật

Cuối cùng, thông qua hình dáng bạn sẽ biết được đâu là tổ yến thật hay giả. Khi cầm tổ yến trên tay cảm giác nhẹ, đồng thời có độ dày. Đặc biệt các sợi yến đan xen vào nhau có thể tạo thành hình vòng cung. Nhìn về phía đáy thì thấy có màu vàng đen.

Yến giả

Còn đối với tổ yến giả, do được trộn cùng đường, tinh bột nên các sợi yến trông không chân thực. Nhìn rất thiếu tự nhiên, các sợi đan xen vào nhau rất chặt chẽ và cũng mền mịn hơn yến thật rất nhiều.

phân biệt yến sào thật

3. Phân biệt yến sào thật qua mùi vị

Yến thật

Cách thông dụng, dễ dàng nhất để kiểm tra tổ yến chính là bằng cách nếm thử. Chỉ cần lấy 1 sợi yến nhỏ rồi tiến hành nếm thử, nếu thấy không quá ngọt. Đồng thời cảm giác có vị tựa như lòng trắng trứng thì đó chính là yến thật.

Yến giả

Tuy rằng việc trộn đường vào yến có khả năng tạo chất kết dính tốt để tổ yến đẹp mắt và còn có thể hạn chế nấm mốc sinh sôi sẽ bảo quản lâu hơn. Nhưng vẫn không thể phủ nhận việc này sẽ gây ảnh hưởng cực kì tới cơ thể nếu sử dụng trong thời gian lâu dài. Do đó, khi nếm thử nếu cảm giác có vị ngọt, thì đây hoàn toàn là dấu hiệu cho thấy bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng.

4. Phân biệt bằng cách dùng muối iot

Yến thật

Sử dụng dung dịch muối iot cũng là 1 cách mà các bạn có thể tin dùng để kiểm tra tổ yến. Không khác gì so với cách dùng dung dịch Luigon. Bạn cũng tiến hành đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước đến khi sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào. Nếu yến thật thì bạn sẽ không hề thấy bất kì 1 hiện tượng hay phản ứng nào xảy ra.

Yến giả

Trái lại, nếu thấy hỗn hợp ngả sang màu xanh thì không cần phải đắn đo nữa, đây chính là yến kém chất lượng.

5. Phân biệt bằng cách sử dụng lửa để đốt

Yến thật

Việc sử dụng lửa đốt thử yến cũng là 1 cách làm để xác định được yến thật hay giả đơn giản mà mọi người ai cũng làm được. Chỉ việc lấy 1 phần nhỏ vừa đủ rồi đốt thử bạn sẽ biết được kết quả ngay lập tức. Khi thấy tổ yến tiếp xúc với lửa mà cháy tự nhiên. Đồng thời không hề có các tia lửa hay bụi than rơi xuống quá nhiều thì đó là yến thật.

Yến giả

Ngược lại, tổ yến giả sẽ lập tức xuất hiện các tia lửa, đặc biệt còn ngửi thấy mùi khét và các bụi than thì rất nhiều.

6. Phân biệt bằng cách ngâm nước yến sào

phân biệt yến sào thật

Yến thật

Một cách dễ dàng khác để kiểm tra tổ yến vẫn thường được mọi người sử dụng đó là tiến hành ngâm tổ yến với nước sạch khoảng 30 phút. Khi thấy yến đã nở, thì lúc đó bạn quan sát nếu những sợi yến vẫn giữ được màu sắc như ban đầu. Yến không hề bị đổi màu. Đặc biệt ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng. Và có thấy hơi mốc nhẹ thì đó hoàn toàn là yến nguyên chất.

Yến giả

Còn sau khi ngâm 30 phút mà yến lại bị hòa tan cùng nước. Đồng thời chuyển sang những màu lạ thường khác và tỏa ra mùi hôi lạ từ các chất phụ gia thì không cần suy nghĩ nữa bởi đấy chính là yến giả.

Trên là một số cách phân biệt yến sào thật yến sào giả mà bạn nên biết. Yến sào Tam Quan của chúng tôi cam kết bán hàng thật 100%  với xuất xứ tự nhiên đem lại sự an tâm cho khách hàng. Hãy đến với chúng tôi nếu bạn muốn mua yến sào chất lượng mà giá lại tốt. Xem ngay sản phẩm của chúng tôi tại đây!

 

 

5/5 - (3 {đánh giá})